5 bước hướng dẫn chọn đèn cây phòng khách hoàn hảo

Khi mọi thứ trong phòng khách đã được trang trí tương đối hoàn chỉnh, giờ là lúc bạn muốn tạo thêm điểm nhấn cho phòng khách của mình. Để có được điểm nhấn thật độc đáo, ấn tượng, chúng tôi đưa cho bạn một số gợi ý dưới đây. Hãy trả lời hoàn chỉnh 5 câu hỏi này, bạn có thể tự mình đưa ra một lựa chọn phù hợp cho chiếc đèn cây trang trí (đèn đứng) hợp phong cách căn phòng của bạn.

1/ Mục đích?

Một chiếc đèn cây trang trí (đèn đứng) nổi bật có thể làm cho phòng khách mang nét riêng của mình – làm cho phòng khách có vẻ như tăng thêm chiều cao, màu sắc – hoặc đó là một sự hỗ trợ tinh tế, kết hợp với các đồ nội thất trong phòng.

Điều mà bạn mong muốn khi khách tới thăm sẽ phải thốt lên, ‘Wow, nhìn đèn đó kìa!’. Vì thế khi quyết định chọn một đèn cây trang trí đặc sắc, bạn cần phải quan tâm đến không gian căn phòng. Một chiếc đèn cây trang trí kiểu chân máy (3 chân xoạc rộng như giá đỡ máy chụp hình) sẽ rất thích hợp để ở một góc trống lớn, nhưng có thể nó sẽ chiếm quá nhiều không gian sàn của một căn phòng nhỏ.

 

Một lựa chọn khác, nếu bạn muốn vị trí đặt chiếc đèn là nơi cho mọi người nói chuyện hãy chọn một chiếc tỏa bóng râm rực rỡ, nó làm không gian trở nên sống động hơn rất nhiều. Một bóng râm nổi bật kiểu như ánh sáng ban ngày len lỏi chiếu sáng vào khe hở bên rèm cửa vậy.

 2/ Phù hợp với diện tích phòng khách?

Khi quyết định chọn đèn cây trang trí, bạn cần cân nhắc diện tích phòng khách – đặc biệt là chiều cao của trần nhà. Nếu trần thấp mà đèn lại cao quá thì không được phù hợp cho lắm, trong khi đó, nếu bạn có nhiều không gian phía trên mà đèn cây trang trí quá ngắn cũng sẽ trở nên bất cập vì những điều này: làm chói mắt thay vì nó tỏa sáng ra xung quanh.

3/ Ánh sáng nào trong phòng khách?

Đèn cây trang trí có thể được sử dụng dùng để chiếu sáng hoặc chỉ với mục đích tỏa sáng cho khu vực quanh nó. Vì vậy, hãy xem mục đích nào là chủ chốt thì bạn ưu tiên chọn mua đèn phù hợp nhất.

Nếu bạn muốn đặt chiếc đèn sàn trang trí ở bên cạnh ghế sofa hoặc ghế bành để cung cấp ánh sáng cho việc đọc sách thì hãy chỉnh làm sao cho phần toả bóng râm phía dưới cùng của đèn ở quanh tầm mắt khi ngồi – nghĩa là đỉnh đèn thường cao khoảng 1m5 khi đo từ sàn nhà.

Bạn nên nhớ, chọn đúng bóng râm tỏa sáng rất quan trọng. Bạn muốn ánh sáng xung quanh dịu nhẹ hãy chọn đèn cho bóng tỏa sáng bán mờ, trong khi muốn làm nổi bật một bức tường hoặc trần nhà hãy chọn loại tạo bóng mờ đậm, như thế sẽ tốt hơn là sử dụng ánh sáng trang trí của đèn led âm trần.

 4/ Chất liệu với kiểu trang trí và thiết kế phòng khách?

Chất liệu làm đèn cây trang trí có thể bằng đồng thau, gỗ, đá cẩm thạch, …, trong khi chụp đèn có thể được làm đơn giản hoặc cầu kỳ với những màu sắc rực rỡ trên vải bố, vải lụa,… Bạn có rất nhiều lựa chọn để có chiếc đèn phù hợp phong cách phòng khách.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng đèn cây trang trí để tạo thêm nét đặc sắc và mới mẻ cho phòng khách. Tại sao chúng ta lại không kết hợp một chiếc đèn cây trang trí với một chiếc ghế bành nhỏ bên cạnh chiếc bàn nhỏ để tạo ra một góc đọc sách ấm cúng?

Sử dụng đèn cây trang trí cũng là một cách tuyệt vời để biến ‘không gian tiêu cực’ trở nên tích cực hơn. Những khu vực ‘tưởng như không có gì’ như cửa sổ trống hoặc khoảng cách giữa ghế sofa và tường có thể được thắp sáng lên, để căn phòng thêm chiều sâu và nét đặc sắc.

Bạn nên lưu ý: khi quyết định nơi đặt đèn cây, hãy cẩn thận không làm cản trở khoảng không ngắm nhìn giữa các chỗ ngồi. Một ngọn đèn lộng lẫy là một điều tuyệt vời, nhưng có lẽ bạn không muốn khách phải cúi đầu xúm tụm lại gần khiến không gian trở nên ngột ngạt lên phải không?

5/ Phân bố ánh sáng với nhiều đèn trang trí?

Trong một phòng khách, phân bố ánh sáng với nhiều chiếc đèn tốt hơn nhiều so với việc dựa chủ yếu vào một chiếc đèn trên không duy nhất. Có nhiều loại đèn có kích thước khác nhau, có nghĩa là bạn có thể sử dụng kết hợp cho các trường hợp khác nhau.

Vì vậy, khi chọn mua một chiếc đèn cây trang trí, hãy lưu tâm tới những chiếc đèn bàn trang trí, đèn bàn làm việc, đèn tường mà bạn đã mua trước đó để có thể kết hợp chúng lại với nhau nhằm tạo ra một lớp ánh sáng thú vị. Không phải tất cả các bộ phận đều phải đối xứng với nhau: chụp đèn và phong cách không phù hợp nhau có thể tạo ra một cá tính riêng cho căn phòng chẳng hạn.

Còn một vấn đề bạn cũng cần chú ý, ngân sách hiện có để xem xét đến khi lựa chọn mua đèn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.