Cách lựa chọn đèn thả bàn ăn phù hợp cho không gian gia đình

Đèn thả bàn ăn là một trong những vật dụng tạo ra không gian ấm cúng, lung linh cho bếp ăn của gia đình. Nhưng chọn loại đèn thả nào phù hợp, trang trí nó ra sao cho bắt mắt thì không phải ai cũng làm được. Cùng tìm hiểu một số cách lựa chọn đèn thả dưới đây.

1.    Đèn thả bàn ăn và những công dụng của nó

Đèn thả bàn ăn nói một cách dễ hiểu là loại bóng đèn dùng để chiếu sáng bàn ăn trong bữa dùng cơm của gia đình. Nói đến đây nhiều người tặc lưỡi và nói, nếu thế thì chỉ cần bật bóng đèn chiếu sáng gian phòng lên là được, nhìn thấy đồ ăn là được rồi. Điều này đúng nhưng chưa đủ.

Theo nghiên cứu về thói quen sinh hoạt của con người thì môi trường ảnh hưởng khá nhiều tới cảm xúc cũng như cảm giác của con người. Không phải tự nhiên mà đèn thả bàn ăn ra đời và nhu cầu thị trường về nó cũng có. Giống như việc tại sao người ta chụp ảnh đồ ăn lại phải chọn loại máy ảnh tốt, và chuyển sang chế độ chụp đồ ăn.

Đèn thả bàn ăn cũng như vậy, đầu tiên nó là vật mang đến ánh sáng cho bữa ăn cũng như sinh hoạt chung của mọi thành viên trong gia đình. Điều này thì hiển nhiên rồi, đây là giá trị sử dụng của nó mà.

Tiếp theo, đèn thả bàn ăn đem lại cảm giác ấm cúng trong một không gian của bếp ăn. Hiệu ứng ánh sáng, các màu sắc pha trộn vào nhau, hòa vào với không gian ấm cúng của gia đình chắc chắn sẽ cho mỗi thành viên những cảm xúc khác nhau, êm đềm, an lành hơn. Mệt mỏi của ngày dài làm việc sẽ nhanh chóng qua đi.

Tiếp nữa, kiểu thiết kế của đèn sẽ mang lại tính thẩm mĩ cho cả không gian bếp ăn. Đèn thả bàn ăn khá phong phú trong ngôn ngữ thiết kế, từ cổ điển, cho tới hiện đại đều có. Đó có thể là hình quả cầu lông cách điệu, cũng có thể là hình trái bóng…Thêm nữa, thương hiệu, công suất, kích thước của bóng đèn cũng rất khác nhau.

2.    Những tiêu chí lựa chọn loại đèn thả bàn ăn phù hợp

–      Xác định ngân sách của bạn

Sẽ có rất nhiều sự lựa chọn cho bạn. Do đó, việc lên kế hoạch sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc xác định ngân sách tương đối chuẩn xác cho quá trình mua đèn thả bàn ăn cũng như một số đèn trang trí hỗ trợ xung quanh. Nếu bạn không biết bạn sẽ phân bổ bao nhiêu cho một bộ đèn thả bàn ăn, bao nhiêu cho đèn led âm trần chiếu sáng …, bạn có thể sẽ bị cám dỗ để mua một bộ đồ đắt tiền hơn. Do vậy, bạn phải lên kế hoạch ngân sách và bám sát vào đó. Quan trọng nhất vẫn là phải chi tiêu trong giới hạn cho phép để bạn vẫn có thể mua các đồ nội thất khác cần cho khu vực nhà bếp của mình.

–      Số lượng các thành viên trong gia đình

Một điều mà bạn cần biết là có bao nhiêu người thường xuyên tham gia các bữa ăn trong gia đình. Xác định được vấn đề này có thể giúp bạn tính toán được kích thước bàn ăn từ đó có thể thiết kế không gian chiếu sáng xung quanh khu vực này như thế nào cho hợp lý. Nếu thường xuyên mời bạn bè, họ hàng tới nhà chơi, bạn có thể phải bổ sung thêm chỗ ngồi hoặc trước khi quyết định mua bàn ăn – bạn phải cân nhắc tới vấn đề này. Như vậy khi lên thiết kế, bạn cần phải tính toán dự trù ánh sáng của khu vực lân cận bàn ăn.

–      Phù hợp với không gian

Rõ ràng với mỗi nhà thiết kế nội thất khi lắp đặt các chi tiết đều tính toán đến sự cân đối, phù hợp. Với việc lựa chọn cũng như lắp đặt đèn thả bàn ăn cũng vậy. Chúng ta không thể lựa chọn loại đèn thả quá lớn, nhiều bóng cho một không gian nhỏ, một phòng ăn nhỏ được.

Nên chọn loại đèn có kích thước vừa phải, với công suất phù hợp để có sự phối hợp tốt nhất giữa các chi tiết, nội thất trong phòng. Mùa hè nên chọn ánh sáng màu lạnh để xua đi cảm giác nóng bức. Mùa đông thì ngược lại, nên chọn loại đèn có màu nóng để không gian thêm ấm cúng hơn.

–        Công suất của đèn

Công suất của đèn cũng là một yếu tố cần được chú ý đến khi lựa chọn đèn thả bàn ăn. Công suất là khả năng tiêu thụ điện của bóng đèn trong một giờ. Công suất càng lớn thì khả năng phát sáng càng cao (so với các loại bóng đèn cùng loại), tiêu thụ điện càng cao, và nhiệt lượng tỏa ra cũng càng cao.

Nhiệt độ tỏa ra của bóng đèn cũng là yếu tố cần chú ý đến. Nó ảnh hưởng đến nhiệt độ phòng ăn cũng như tuổi thọ của bóng đèn. Vì vậy cần lưu ý lựa chọn loại bóng đèn có công suất vừa phải. Hiện tại, những bóng đèn công nghệ mới giúp tiết kiệm điện khá tốt so với loại bóng đèn sợi đốt truyền thống.

–        Hiệu ứng ánh sáng, màu sắc của đèn

Đây là yếu tố khá quan trọng quyết định màu sắc chủ đạo của không gian phòng ăn. Và cũng là yếu tố để người mua lựa chọn loại đèn thả bàn ăn này chứ không phải đèn thả bàn ăn kia. Chúng ta nên chọn loại đèn có ánh sáng hài hòa với màu sơn của phòng ăn. Điều này sẽ là yếu tố quan trọng giúp không gian trở nên ấm cúng hơn.

3.    Cách sử dụng đèn thả bàn ăn

Việc lắp đặt và sử dụng đèn thả bàn ăn thì hầu như sẽ được thợ xử lý. Trong quá trình sử dụng, tránh va chạm mạnh vào đèn, thường xuyên lau chùi, vệ sinh đèn thả bàn ăn để nó hoạt động một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.