Lắp đèn trang trí trong phòng tắm như thế nào cho hợp lý?

Thiết kế ánh sáng như thế nào trong phòng tắm thì hợp lý nhất?

Các quy định an toàn cho đèn thả trần, đèn vách tường gắn trong nhà tắm là gì?

Đây là hai trong số rất nhiều những thắc mắc mà khách hàng hay gọi điện hỏi Thế Giới Ánh Sáng. Vì vậy, nếu bạn cũng đang có những lo lắng về các quy định an toàn để lắp đặt các thiết bị chiếu sáng gần nước, hoặc đôi khi bạn chỉ muốn biết một số mẹo hữu ích để làm cho phòng tắm trở nên đẹp, hấp dẫn hơn thì hướng dẫn này sẽ trả lời các câu hỏi của bạn.

Theo quy định an toàn cho các thiết bị sử dụng trong môi trường có hơi nước thì những thiết bị chiếu sáng bình thường không được đánh giá IP, bạn có thể sử dụng trong phòng tắm được không?

Mặc dù có các quy định an toàn để lắp đặt những chiếc đèn trang trí chiếu sáng gần nguồn nước, nhưng nếu bạn tuân thủ một số hướng dẫn đơn giản dưới đây của chúng tôi thì việc sử dụng chúng trong phòng tắm là hoàn toàn có thể.

Về cơ bản, nếu bạn đặt đèn trang trí ở khu vực được chỉ định trong phòng tắm, chúng cần phải có chỉ số IP cụ thể(chúng tôi sẽ giải thích rõ ở bên dưới). Nhưng bên ngoài những khu vực đó thì bất kỳ đèn trang trí nào đều có thể sử dụng được.

Các vùng được tô bóng trong hình này hiển thị các vùng:

den-soi-guong-nha-tam

Vùng 0 (màu xám đậm) khu vực bồn tắm, đáy vòi sen hoặc bồn rửa. Bất kỳ đèn trang trí nào được sử dụng trong vùng này phải sử dụng điện áp thấp, (max 12v) và được chỉ số IP phải đạt ít nhất là 67 (xem thêm phần chú thích cuối bài viết để biết thêm về các chỉ số IP khác nhau).

Vùng 1 (màu xám trung bình) là khu vực phía trên bồn tắm hoặc vòi sen ở độ cao 2,25m so với sàn nhà. Trong vùng này, yêu cầu chỉ số IP tối thiểu là 45 (nhưng hầu hết các đèn trang trí phòng tắm được kiến nghị chung ở mức tối thiểu là IP65).

Vùng 2 (ánh sáng màu xám) là khu vực trải dài 60cm bên ngoài chu vi của bồn tắm và đến độ cao 2,25m so với sàn nhà. Xung quanh bồn rửa hoặc chậu rửa có bán kính 60cm của bất kỳ vòi nước nào. Trong khu vực này, chỉ số IP bắt buộc ít nhất là IP44.

Bên ngoài các khu vực này (các khu vực màu trắng) bất kỳ đèn trang trí chiếu sáng đều có thể sử dụng được.

Tóm lại, khi bạn lắp đèn trang trí trong buồng tắm, trong khu vực gần bồn tắm và bồn rửa mặt, bạn phải sử dụng đèn trang trí phòng tắm chuyên dụng với chỉ số IP phù hợp (ví dụ đèn led âm sàn). Còn không, bạn có thể đặt Thế Giới Ánh Sáng tư vấn cho bạn những mẫu đèn ốp trần, đèn vách gắn tường có thể lắp trong phòng tắm.

Kiểu dáng và công dụng ánh sáng phòng tắm

Rất rõ dàng, phòng tắm là một nơi mà nhiệm vụ chiếu sáng rất quan trọng. Đèn trang trí bên trong khu vực vòi hoa sen hay đèn trang trí ở khu vực lavabo sẽ giúp bạn nhìn thấy những gì bạn đang làm trong gương, nên bạn phải dụng những chiếc đèn trang trí có chỉ số IP như đề cập ở trên.

Nhưng đèn trang trí không chỉ giúp bạn xem mà ánh sáng của nó tỏa ra không gian xung quanh dễ chịu sẽ khiến bạn cảm thấy thư thái khi ngâm mình trong bồn tắm. Và không có lý do gì mà bạn không tận dụng tối đa sự tiện ích của ánh sáng tỏa ra từ đèn trang trí để thiết kế cho phòng tắm của bạn thật phong cách, giống như bạn trang trí trong phòng khách hoặc phòng ngủ vậy. Nói cách khác, ánh sáng phải được ưu tiên hàng đầu cho phòng tắm nhưng không có nghĩa là bạn bỏ qua kiểu dáng của nó.

Sử dụng đèn vách tường và đèn thả trần bằng chất liệu đồng trong phòng tắm

Bạn có biết, đồng thau là một vật liệu tuyệt vời cho phòng tắm không? Bởi vì nó không thấm hơi nước, gỉ sét và bạn có thể chọn một chiếc đèn trang trí có chất liệu bằng đồng phù hợp với các phụ kiện trong phòng tắm. Bạn có thể kết hợp một chiếc kiểu như đèn vách tường đồng

Hoặc gắn một chiếc đèn thả trần giống như đèn thả đồng  cùng những chiếc vòi nước màu đồng, màu cổ điển sẽ rất tuyệt vời.

Điều cuối cùng chúng tôi muốn nói với bạn: miễn là bạn tuân thủ đúng chính xác các quy trình an toàn và đảm bảo lắp đặt đèn trang trí ngoài khu vực yêu cầu cần đáp ứng chỉ số IP, bạn có thể sử dụng đèn trang trí cho phòng tắm theo như cách bạn muốn.
————————-
Chú thích: Giải thích chỉ số IP

Các thiết bị chiếu sáng được xếp hạng chỉ số IP gồm hai chữ số. Chữ số đầu tiên đề cập đến sự bảo vệ của khớp nối chống lại sự xâm nhập của chất rắn (ví dụ bụi) và chữ số thứ hai đề cập đến sự bảo vệ chống lại độ ẩm của nó. Con số càng cao thì khả năng kháng càng cao. Dưới đây là ý nghĩa của từng chữ số…

Chữ số đầu tiên (chống chất rắn)

0: Không bảo vệ.
1: Bảo vệ khỏi những vật có bán kính lớn hơn 50mm.
2: Bảo vệ khỏi những vật có bán kính lớn hơn 12,5 mm.
3: Bảo vệ khỏi những vật có bán kính lớn hơn 2,5mm.
4: Bảo vệ khỏi những vật có bán kính lớn hơn 1mm.
5: Bảo vệ khỏi một lượng bụi nhất định (không quá nhiều)
6: Chống bụi hoàn toàn.

Chữ số thứ hai (chống ẩm)

0: Không bảo vệ.
1: Bảo vệ khỏi các hạt nước rơi theo chiều dọc và khối chất lỏng ngưng tụ.
2: Bảo vệ khỏi nước xối trực tiếp, góc rơi tối đa 15 độ theo chiều dọc
3: Bảo vệ khỏi nước xối trực tiếp, góc rơi tối đa 60 độ theo chiều dọc.
4: Bảo vệ khỏi nước xối từ mọi hướng. Lượng nước có hạn.
5: Bảo vệ khỏi nước xối áp lực thấp từ mọi hướng. Lượng nước có hạn.
6: Bảo vệ khỏi nước xối mạnh từ mọi hướng. Lượng nước có hạn.
7: Chịu được khoảng thời gian thấp dưới độ sâu từ 15cm đến 1m trong vòng 30 phút.
8: Chịu được khoảng thời gian dài dưới độ sâu trên 1m và có áp lực.

Đèn của Thế Giới Đèn Nghệ An phần lớn không có xếp hạng chỉ số IP ngoài những mẫu đèn nội thất ngoài trời, nhưng nếu bạn lắp chúng bên ngoài khu vực 0, 1 và 2 như đã giải thích ở trên thì hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.